หน้าแรก ฟอรั่ม ห้องสาวสวย Paula's choice Retinol ใช้ดีไหม ตอบกลับไปยัง: Paula's choice Retinol ใช้ดีไหม

#24175
Paveena
Participant

@Zoey ถ้ามาแบบตรงสเปคเลย คือ psa ค่ะ ขวดน้ำเงิน หาง่ายค่ะ มีsephora แต่ของหมดบ่อยมาก มีทั้งเรตินอล ทั้งบัคค่ะ ตัวบัคที่เสถียร ส่วนใหญ่ควรเป็นรูปแบบoil ค่ะ แต่สารพวกนี้ไม่เหมาะกับสิวนะคะ ถ้าเป็นสิวควรพักก่อนค่ะ อีกตัวที่ดี แต่แอบหายากกว่าคือของ herbivore ค่ะ อันนี้จะเป็นบัคล้วน เห็นผลดีค่ะ
ที่จริง บัคคือสารที่ค่อนข้างใหม่ในวงสกิน ถ้าเทียบกับสารอื่นค่ะ เหมือนคอลลาเจนเมื่อก่อน จึงมีการเอามาทำตลาด ที่ว่าใส่บัคนะ
แต่ต้องดูเปอเซนต์ ชนิดของบัค และส่วนประกอบร่วมด้วยค่ะ ว่าที่ใส่มาactiveมั้ย หรือเป็นการตลาด ที่จริงเค้าออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาบางอย่างของเรตินอล เช่นเรื่องการตั้งครรภ์ หรือหลายคนแพ้เรตินอล และบางงานวิจัย พบว่า ไม่ควรใช้เรตินอล คู่กับวิตซี ซึ่งบัคใช้ได้ไม่เป็นปัญหา แต่บางงานวิจัยก็บอกว่าเรตินอลใช้กับวิตซีได้นะ แต่สายปลอดภัยไว้ก่อนมักจะใช้แยกเช้าเย็น หรือไม่ก็เปลี่ยนมาใช้บัคค่ะ แต่ถ้าไม่มีปัญหาเหล่านี้ก็ใช้ตัวที่มีทั้งสองอย่างได้ค่ะ เพราะบางกลไกที่เรตินอลทำได้ บัคทำไม่ได้ก็มีค่ะ
ส่วนแบรนด์ที่เคยทำsurveyมาว่าไม่ค่อยเห็นผล และไม่สมราคา ที่ไม่แนะนำคือ pa….ค่ะ แต่เท่าที่ทราบมาเค้าใช้บัคชนิดเดียวกับแบรนด์ที่ใช้แล้วโอเคค่ะ แต่ไม่แน่ใจเรื่องเปอร์เซ็นต์ค่ะ ว่าทำไมคนใช้แล้วไม่ค่อยรักน้องกัน
ขออภัยหากตอบยาวเกินค่าา